Suy niệm Lời Chúa thứ Tư tuần 2 Mùa Vọng

THỨ TƯ TUẦN II MÙA VỌNG

Mt 11,28-30

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề,

hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng"(Mt 11,28)

Trong ngôn ngữ Do Thái, “gánh” và “ách” vừa có nghĩa là luật lệ vừa có nghĩa là giáo huấn. “Mang lấy ách” hoặc “Mang lấy gánh” của ai nghĩa là làm đệ tử người đó, chịu sự giáo huấn của người đó và sống theo luật lệ của người đó.

Theo văn mạch thì trước đoạn này, Chúa Giêsu đã nói về “những bậc khôn ngoan thông thái” Do Thái tức là các rabbi, các người Biệt phái (Mt 11,25). Dân chúng đã cảm thấy quá nặng nề và mệt mỏi khi học với họ và sống theo cách giải thích lề luật khắt khe của họ.

Còn với Chúa Giêsu thì khác. Giáo huấn và Lề Luật của Chúa đặt trên nền tảng hai tiếng yêu thương (Ga 13,34). Suốt cuộc đời Chúa đã sống yêu thương, đã dạy về sự yêu thương, hết lòng phục vụ trong yêu thương. Cách đối xử của Ngài đầy lòng hiền hậu và khiêm tốn (Mt 13,29). Bởi đó ai học với Ngài và sống theo luật và giáo huấn của Ngài thì sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng và cảm thấy êm ái, nhẹ nhàng (Mt 13,30).

Nhiều kẻ xưng mình là “đệ tử” của Chúa Giêsu. Tuy nhiên chỉ có những ai “hiền lành và khiêm tốn”, chỉ có những ai khi người khác đến gần họ, mà cảm thấy “tâm hồn được nghỉ ngơi, bồi dưỡng”, có cảm giác “êm ái nhẹ nhàng” mới là đệ tử thật, đệ tử đã lãnh hội đúng chân truyền của sư phụ.

Một buổi chiều nọ, ngồi trong tiệm sửa xe đạp, tôi có dịp quan sát khung cảnh náo nhiệt của một đoạn đường trong thành phố. Bỗng một chiếc Honda của một thanh niên từ trong hẻm lao thẳng ra và tông vào xe của một thiếu nữ. Rất may, cả hai người đều không bị thương tích; nhưng chiếc quai giỏ bên tay xe của người thiếu nữ bị đứt. Trước mặt họ, những trái hồng văng ra tung toé. Hối hận vì hành động của mình, anh thanh niên vội bước đến xin lỗi và nhặt những trái hồng lên cho chị.

Với thái độ điềm tĩnh, chị mỉm cười nói: “Xin lỗi anh, tôi thắng không kịp”.

Quả là điều thật dễ thương trong cuộc sống, khi con người biết biểu lộ tình thương, sự hiền lành và khiêm nhường của chính Chúa Giêsu, vị Thầy của chúng ta. Thật dễ thương nhưng chẳng dễ thực hiện, bởi dư luận vẫn cho rằng hiền lành là ngu xuẩn và khiêm nhường là nhu nhược.

Lạy Chúa, xin giúp con can đảm sống tinh thần của Chúa, dù có phải đi ngược lại những quan điểm của thế gian, hay bị người đời xử tệ. (Epphata)